พระเชียงเงิน

พระเชียงเงิน
อ้างอิง อ่าน 2975 ครั้ง / ตอบ 0 ครั้ง

ทนายอ๊อด
              ชื่อ “พระเชียงเงิน” ปรากฏอยู่ในจดหมายเหตุกรมหลวงนรินทรเทวีว่า มิได้หนีมาพร้อมกับสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี แต่ตามเสด็จมาพบในภายหลัง และได้ “ให้พลายแหวนกับพังม้วน”
             
พระ เชียงเงิน เป็นเจ้าเมืองเชียงเงิน ซึ่งเป็นเมืองจัตวาขึ้นกับเมืองตาก-ระแหง ของ'พระยาตาก' ถือว่าเป็นขุนนางในสังกัดที่ได้เข้าสวามิภักดิ์ด้วยแต่ต้น และด้วยพระเชียงเงินเป็นเจ้าเมืองชั้นตรีในตำแหน่ง'พระ' จึงมีทหารในสังกัดของตัวเองส่วนหนึ่ง เมื่อยกกองเสบียงและครัวทหารมาทันกองทัพของ'พระยาตาก'ซึ่งขณะนั้นมีช้างศึก๑๓เชือก 'พระยาตาก'จึงมอบช้างให้๒เชือกเพราะเป็นนายทหารระดับรองจากท่านเท่านนั้น การมีบรรดาศักดิ์ “พระ” จึงสูงกว่าบริวารทั้งหมดที่ร่วมฝ่าออกมาจากกรุงศรีอยุธยา
             เมื่อพระเชียงเงินนำกองเสบียงมาสมทบนั้นจึงได้รับการขนานนามว่า
“พระเชียงเงินท้ายน้ำ”อย่างไม่เป็นทางการเพราะขณะนั้น'พระยาตาก'ยังถือเป็นขุนนางส่วนกลางเพราะกรุงศรีอยุธยายังไม่แตกและ'พระยาตาก'ยังไม่ได้ประกาศตนเป็นเจ้า(ชุมนุม)
            พระราชพงศาวดารกล่าวไว้ในคราวที่ทรงต่อสู้กับทหารของฝ่ายผู้รั้งเมืองระยองที่เมืองระยอง บรรยายเหมือนว่าพระเชียงเงินได้รับตำแหน่งที่ “ท้ายน้ำ” ไปแล้ว พระราชพงศาวดารเรียกว่า “พระเชียงเงินท้ายน้ำ” ความจริงยังไม่ได้ตำแหน่งนั้นแต่จะได้ตำแหน่ง'ท้ายน้ำ'เมื่อประกาศตนเป็นเจ้า(ชุมนุมม)ที่เมืองระยองแล้ว พงศาวดารเขียนขึ้นภายหลังครั้นจึงสับสนเรื่องตำแหน่ง และเมื่อปราบเมืองเหนือได้เรียบร้อยแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเชียงเงินท้ายน้ำผู้นี้รั้งเมืองสุโขทัยจึงปรากฏชื่อว่าเป็น “พระยาสุโขทัย” จนถึงแก่อนิจกรรมเมื่อก่อน พ.ศ. ๒๓๒๐ พระเชียงเงินท้ายน้ำ หรือพระยาสุโขทัยนั้น เป็นเจ้าเมืองคนหนึ่งที่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีโปรดให้มาเฝ้าเพื่อทรงสั่งสอน “วิชาการ” ต่อสู้ข้าศึก เพระฉะนั้น พระยาสุโขทัยผู้นี้ จึงเป็นข้าราชการที่ได้รับความไว้วางพระทัยอย่างสูงจากสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีด้วยผู้หนึ่ง
 
ทนายอ๊อด [223.204.243.xxx] เมื่อ 14/01/2017 13:57
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
รูปประกอบความคิดเห็น :
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
อีเมล์ :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :